55 views

Reformation Day Tại Đức Quốc – Mục sư Nguyễn Hữu Ninh

Hằng năm, ngày 31 tháng 10,  Reformation Day là ngày lễ chính thức tại Đức quốc để nhớ lại Phong trào Cải chánh tại Âu châu.  Khởi đầu của phong trào này khi có một tu sĩ người Đức tên Martin Luther đóng đinh 95 luận đề tại cửa vào Đại giáo đường Wittenberg năm 1517.   Sự kiện này đã đánh dấu cho sự thay đổi về tôn giáo và xã hội tại Âu châu trong thế kỷ 16.

Ngày nay, có rất nhiều tín hữu thuộc Giáo hội Lutheran và Cải cách (Reforms) tham dự những buổi thờ phượng đặc biệt kỷ niệm ngày quan trọng ngày.  Những người khác thì có một ngày nghỉ làm việc và họ có thì giờ với gia đình hay thân hữu. Những người khác thì đi mua sắm hoặc viếng thăm những quốc gia lân cận như Austria, Poland, Switzeland.  Họ cũng cử hành Reformation Day vì đây là ngày lễ chính thức của quốc gia.

Reformation Day là ngày lễ chính thức của dân Đức tại những lãnh thổ gồm có Brandenburg, Mecklenburg-Vorpommern, Saxony, Saxony-Anhalt và Thuringia.  Tại những nơi này, bưu điện, ngân hàng, các cửa hàng và cơ sở kinh doanh đều đóng cửa. Tuy nhiên, tại những vùng đất du lịch thì các cửa hàng này vẫn mở như tại nhà ga tầu hỏa, phi cảng, những nơi dọc trên xa lộ. Lịch trình của sự vận chuyển công cộng thì tùy theo nơi nào dân cư sống và họ muốn đi du lịch.

Bối Cảnh Lịch Sử

Martin Luther là một tu sĩ La-mã Công giáo, một nhà thần học, một nhà lãnh đạo của Phong trào Cải chánh giáo hội trong thế kỷ 16. Nhiều người đã xem ông như vị “Cha già của Giáo hội Tin Lành” (Father of Protestanism). Trong suốt đời sống của ông, Martin Luther đã chứng kiến quyền uy của La-mã Công giáo  trên giáo dân cũng như ông  đã chứng kiến tệ nạn bán bùa xá tội.

Martin Luther, vị Anh Hùng Đức Tin trong Thế kỷ XVI

Bùa xá tội là những tài liệu được ban hành bởi La-mã Công giáo để tha tội cho giáo dân.  Vào thế kỷ 15 trở đi tệ nạn này đã xuất hiện tại Âu châu nhằm mục đích thu tiền của giáo dân mang về cho giáo hội trung ương tại Rome. Để diễn tả mối quan tâm của mình, Martin Luther đã đóng trên cửa Giáo đường Wittenberg 95 Luận đề vào ngày 31-10-1517.  Làm điều này, Martin Luther đã khởi đầu Phong trào Cải chánh.

Phong trào nói trên bắt đầu tại Đức quốc năm 1517, về sau thì lan tràn đến các quốc gia Âu châu và chấm dứt vào khoảng năm 1648.  Đó là giai đoạn xảy ra sự thay đổi về tôn giáo và xã hội quan trọng tại Đức và Âu châu.

Vào khoảng năm 1516-17, Johann Tetzel, một linh mục dòng Dominican và cũng là một sứ giả đặc biệt đã được triều đình  Vatican gửi đến Đức để bán bùa xá tội hầu có tiền xây đại Giáo đường St. Peter tại Rome.

Martin Luther phản đối công việc làm của Linh mục Johann Tetzel như sau “Khi nào đồng tiền rơi vào thùng thì linh hồn được giải thoát từ ngục luyện tội nhanh chóng.”  Martin Luther tuyên bố rằng chỉ có sự tha thứ duy nhất từ Thiên Chúa, những ai dạy rằng cần mua bùa xá tội để mong thoát khỏi sự trừng phạt và được cứu rỗi thì là sai trật.

Khoảng hai giờ trưa ngày 31-10-1517, Martin Luther  với cây búa trong tay ông tiến đến cánh cửa  Đại Giáo đường Wittenberg.  Tại nơi đấy, ông đóng đinh 95 Luận đề để phản kháng sự lạm dụng bán bùa xá tội theo như chiều hướng dạy dỗ và thực hành giáo lý của La-mã Công giáo thời Trung cổ.  Ngày nay,  để tưởng nhớ sự kiện quan trọng này, hằng triệu tín hữu Đấng Christ  vẫn cử hành Reformation Day này như là một biểu tượng khởi đầu của Phong trào Cải chánh Giáo hội.  Chúng ta cần nhớ rằng ngày 31-10 không phải là ngày của yêu ma quỉ quái Halloween bèn là thời điểm để nhớ lại công cuộc Cải chánh, đặc biệt như Martin Luther đã viết trong Luận đề số 62:  “Kho tàng thật của giáo hội là phúc âm thánh của sự vinh quang và hồng ân của Thiên Chúa.”

Sau khi Martin Luther đóng 95 Luận đề tại Giáo đường Wittenberg thì bản văn này đã được nhanh chóng dịch từ La-tinh ngữ sang Đức ngữ rồi được ấn hành và lưu hành cách rộng rãi.  Chỉ trong hai tuần lễ đầu, những bản văn của 95 Luận đề được phổ biến khắp cùng lãnh thể Đức quốc;  và chỉ hai tháng sau đó, cả Âu châu đều  nhận được.

Những tác phẩm giải kinh của Martin Luther đồng thời cũng được ấn hành và phổ biến đến Pháp, Anh, Ý vào đầu năm 1519.  Các sinh viên lũ lượt cùng nhau đến Wittenberg để nghe Martin Luther giảng thuyết.  Ông xuất bản quyển Giải kinh thư tín  Ga-la-ti, Thánh Vịnh.

Những ấn bản của 95 luận đề này sau đó đã được phổ biến sâu rộng tại Đức và các quốc gia lân bang Âu châu.  Ngày nay, tại Đức quốc, những học giả La-mã Công giáo  và Cải chánh giáo hội đã cùng nhau nghiên cứu. Và công trình này  sẽ được bày tỏ trong đại lễ 500 năm kỷ niệm Phong trào Cải chánh sẽ được tổ chức tại Wittenberg năm 2017.

Comments are closed.