63 views

Tuyên Ngôn Chung Công Giáo và Tin Lành Lutheran – Ngy. Uyên

Tuyên Ngôn Chung Công Giáo và Tin Lành Lutheran – Ngy. Uyên

11/1/2016 10:14:17 AM

Tuyên Ngôn Chung Giữa Giáo Hội Lutheran và Catholic

Một năm trước đây, ngày 31-10-2016, Giáo hoàng Phan-xi-cô đã đến thành phố Lund, Thụy Điển, để cùng với Liên hiệp Tin Lành Lutheran Thế giới tưởng niệm 500 năm cuộc cải cách của Martin Luther.  Liên hiệp này hiện qui tụ 145 Giáo Hội Tin Lành Lutheran tại 98 quốc gia trên thế giới với tổng số 74 triệu tín đồ.

Lễ tưởng niệm có chủ đề là ”Từ xung đột đến hiệp thông – Liên kết trong hi vọng” và diễn ra tại Nhà thờ chánh tòa Giáo phận Lund. Việc tham dự lễ tưởng niệm cũng là chủ đích nguyên thủy và chánh yếu chuyến viếng thăm đại kết của giáo hoàng tại Thụy Điển.

LUND. Giáo hoàng và Giám mục Chủ tịch Liên Hiệp Tin Lành Lutheran thế giới đã ký tuyên ngôn chung bày tỏ quyết tâm tìm về hiệp nhất trọn vẹn giữa hai Giáo Hội.

Vatican – Trước chuyến viếng thăm Thụy điển vào các ngày 31/10-01/11 để tưởng niệm 500 năm cuộc Cải cách của Martin Luther, vào ngày 24/09, Giáo hoàng Phan-xi-cô đã trả lời cuộc phỏng vấn của lm Ulf Jonsson, Giám đốc của Tạp chí Signum” của Dòng Tên (Jesuit). Nội dung cuộc phỏng vấn được đăng tải bằng Anh ngữ  và tiếng Ý trên tạp chí Dòng Tên  La Civilta Cattolica (Văn minh Công giáo). Trong cuộc phỏng vấn, Giáo hoàng Phanxicô đã nói về những mong đợi của ông và về sự hiệp nhất Công giáo và Tin lành Luther.

Giáo hoàng Phan-xi-cô nói: “Cuộc hành trình này là quan trọng bởi vì đây là cuộc hành trình của Giáo Hội, nó rất có tính Giáo hội trong lãnh vực đại kết. Công việc của anh chị em sẽ là một đóng góp to lớn trong việc bảo đảm cho mọi người có thể hiểu nổi”.

Chuyến tông du của Giáo hoàng Phan-xi-cô đến Thụy Điển là chuyến tông du thứ 17 của ông bên ngoài Ý-Đại-Lợi để đánh dấu kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải Cách. Sự kiện này được coi là tuyệt điểm của những tiến bộ đại kết giữa Công Giáo và Tin Lành Lutheran sau 50 năm đối thoại, với những thành quả nổi bật như việc ký kết Tuyên bố chung về Công Chính Hóa vào năm 1999, và việc công bố một lịch sử chung về cuộc cải cách Tin Lành vào năm 2013 trong tài liệu có tựa đề “Từ xung đột đến Hiệp Thông”.

Giáo hoàng Phan-xi-cô đã yêu cầu các ký giả giúp công chúng hiểu lý do ông sang Thụy Điển tham dự kỷ niệm 500 năm phong trào Cải Cách. Ông nói như thế, vì việc  tham dự kỷ niệm 500 năm phong trào Cải Cách Tin Lành gặp nhiều chống đối ngay trong lòng Giáo Hội Công Giáo.

Những người chỉ trích việc Công Giáo tham gia vào những hoạt động mừng 500 năm cuộc Cải Cách Tin Lành nói rằng cuộc cải cách này là một cái gì đó để than khóc, chứ không phải là để tổ chức ăn mừng.

Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, là Hồng Y Gerhard Müller, nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 31 tháng Ba, 2016 rằng “Người Công Giáo chúng ta không có lý do để ăn mừng ngày 31 tháng 10 năm 1517, ngày đó được coi là sự khởi đầu của cuộc cải cách dẫn đến sự rạn vỡ của Kitô giáo phương Tây.”

Cuộc Cải Cách Tin Lành không chỉ xâu xé Công Giáo; nhưng cũng khiến nhiệm thể của các tín hữu Ki-tô lâm vào vào những cuộc ly giáo bất tận, với hàng ngàn giáo phái Tin Lành. Phong trào Cải Cách đã dẫn đến những thập kỷ chiến tranh, cách mạng, những cuộc tranh dành vô tận và phân chia tan nát châu Âu.

Năm thế kỷ trước đây, sau khi Phong Trào Cải Cách thắng thế ở đây, theo sau cuộc phản kháng của Martin Luther, người Công Giáo bị bách hại công khai tại Thụy Điển. Những ai không chấp nhận bỏ đạo để theo Tin Lành Lutheran bị trừng phạt nặng nề: tù đày, phát vãng, treo cổ.

Tuyên ngôn được giáo hoàng và Tổng Giám mục Chủ tịch Liên hiệp Tin Lành Lutheran ký vào cuối buổi cầu nguyện tưởng niệm 500 cuộc Cải Chánh cử hành tại Nhà thờ chính tòa Lund, Thụy Điển, chiều ngày 31-10-2016.

Quốc vương và Hoàng hậu Sweeden

Lund Cathedral, Sweeden

Tuyên ngôn có đoạn viết: ”Với tuyên ngôn chung này, chúng tôi, các tín hữu Công Giáo và Lutheran, bày tỏ lòng biết ơn vui mừng đối với Thiên Chúa vì ơn được cầu nguyện chung tại Nhà thờ Chính tòa Lund nhân dịp khai mạc năm kỷ niệm 500 năm cuộc Cải Chánh. 50 năm đối thoại đại kết song phương liên tục và có thành quả giữa Công Giáo và Lutheran đã giúp vượt thắng nhiều khác biệt và đã kiến tạo sự cảm thông lẫn nhau và tín nhiệm giữa chúng tôi. Đồng thời chúng tôi đã tiến đến gần nhau trong việc cùng  phục vụ những người thân cận của chúng tôi, thường ở trong bối cảnh đau khổ và bị bách hại. Vì thế, qua đối thoại và cùng làm chứng nhân, chúng tôi không còn là những người xa lạ nữa. Trái lại, chúng tôi đã học biết rằng có nhiều điều liên hết chúng tôi hơn là những điều chia rẽ.

”Đáp lại năm điều quyết tâm, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc đối thoại của chúng tôi để loại bỏ những chướng ngại còn tồn đọng cản trở chúng tôi tiến đến sự hiệp nhất trọn vẹn. Đặc biệt, chúng tôi dấn thân tìm kiếm những con đường vượt thắng sự phân hóa trong Thân Thể Chúa Kitô và đáp lại sự đói khát thiêng liêng của các cộng đồng chúng tôi để được nên một tại Bàn Thánh Thể. Đó là mục đích nỗ lực đại kết của chúng tôi.

”Chúng tôi kêu gọi tất cả các cộng đồng Công Giáo và Lutheran địa phương và những người đối tác đại kết của chúng tôi hãy cản đảm và có tinh thần sáng tạo, vui tươi và hy vọng trong quyết tâm của họ dấn thân trong hành trình tuyệt vời này trước mặt chúng ta.”

Giáo Hoàng Phanxicô và Giám Mục Younan Chủ tịch Liên hiệp Tin Lành Lutheran thế giới đã ký tuyên ngôn chung, và giơ cao cho mọi người hiện diện. Toàn thể mọi người đã nhiệt liệt vỗ tay hưởng ứng, trong đó có cả Quốc vương và Hoàng hậu Thụy Điển.

Một Cuộc Gặp GChưa Từng Có

Về mặt lịch sử, cuộc tưởng niệm ngày 31 tháng 10 ở Lund và Malmö không phải chỉ là danh xưng: đây là lần đầu tiên các đại diện chính thức của công giáo và Lutheran cùng gặp nhau để kỷ niệm ngày Mục sư Tiến sĩ Martin Luther viết 95 Luận đề vào năm 1517. Thánh lễ ở Malmö ngày 1 tháng 11 cũng là một sự kiện chưa từng có. Đấy cũng là lần đầu tiên một vấn đề có tầm vóc tôn giáo quan trọng như vậy xảy ra ở Thụy Điển, một trong các nước khởi xướng Cải Cách. Chính các nhà tổ chức trong Giáo phái Lutheran đã đề nghị thành phố Lund, một trong các thành phố đầu tiên đã Ky-tô giáo hóa ở Bắc Âu và là nơi sinh ra của Liên Hiệp Lutheran Thế giới năm 1947.

Trong cuộc phỏng vấn,  Giáo hoàng  cũng nói về sự liên hệ tích cực của ông với tín hữu Lutheran khi ông còn ở Buenos Aires. Theo ông, các tín hữu Công giáo có thể học từ Tin lành Luther “cải cách và Kinh Thánh.”  Luther đã muốn cải cách khi Giáo hội trong thời kỳ khó khăn, ông muốn giải quyết tình trạng phức tạp, chỉ vì tình hình chính trị nên nó trở thành chia rẽ. Cải cách là điều căn bản của Giáo hội vì Giáo hội luôn cải cách. Giáo hoàng nhìn nhận việc Luther khuyến khích tín hữu đọc Kinh Thánh thật quan trọng.

Queen Silvia of Sweden is given flowers by a boy as Pope Francis and King Carl XVI Gustaf of Sweden look on in front of the Lund Cathedral
http://i.dailymail.co.uk/i/pix/2016/10/31/16/39E9BA6100000578-3888636-image-a-11_1477932407811.jpg

Pope Francisflanked by Lutheran Archbishops Munib A. Younan (L) and Martin Junge (R)  during Monday October 31, 2016 ecumenical service in Lund cathedral, Sweden. TT News Agency/Jonas Ekstromer)

Comments are closed.